Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng – Cổ Viện Chàm

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng còn có tên gọi khác là Cổ Viện Chàm, nằm trên đường số 2, đường 2/9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Nơi đây trưng bày nhiều tranh ảnh, tài liệu, di sản của văn hóa Chăm Pa cũng như các văn hóa khác. Nằm trong danh sách các điểm đến du lịch mang tính lịch sử có giá trị nghệ thuật cao. Du khách đến đây thăm quan có thể cảm nhận được sự hồi tưởng của thời gian âm vang trên từng hiện vật quý giá.

Lịch sử hình thành bảo tàng

Bảo tàng được xây dựng với mục đích lưu giữ các tác phẩm điêu khắc Chăm Pa và được manh nha từ năm 1902. Trải qua nhiều năm cố gắng, nỗ lực, tòa nhà đầu tiên được dựng lên vào năm 1915 và đến năm 1919 là bắt đầu mở đón khách.

Ý tưởng ban đầu của hai kiến trúc người Pháp là Auclair và Delaval rằng dùng một số đường nét của đền tháp Chăm Pa. Dù vậy, trải qua nhiều năm tháng, những đặc trưng nguyên sơ hầu như vẫn còn lưu lại nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Đến năm 2011, bảo tàng đã vinh dự được xếp vào danh sách những bảo tàng hạng 1 của đất nước Việt Nam. Điều đó cho thấy vai trò trong việc lưu giữ và phát huy di sản văn hóa ngày càng được khẳng định.

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng
Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Dạo chơi trong Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng có gì thu hút ?

Tham quan kiến trúc độc đáo

Không chỉ hấp dẫn bởi vẻ bên ngoài mà cổ vật nơi đây cũng rất đa dạng. Nổi bật là các mái hình vòng cung có đầu nhọn của khu nhà chính. Căn phòng rộng với nhiều cửa sổ xung quanh để cho các ánh nắng rọi vào khắp không gian, làm cho các khu trưng bày được chiếu sáng tự nhiên.

Khi đặt chân tới bảo tàng, du khách sẽ cảm nhận được một bầu không khí cổ xưa nhuốm màu vàng rêu phong của những bức tường lâu năm. Ngoài ra, còn có màu xanh tự nhiên của cây cối và màu trắng tinh khôi của những bông hoa sứ lan tỏa hương thơm dịu nhẹ trông rất thân quen.

Đã có nhiều du khách thích đến đây để cận cảnh các cổ vật, tìm hiểu những bí ẩn và chụp các bức ảnh ấn tượng để lưu giữ làm kỷ niệm.

Dạo chơi trong Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng
Dạo chơi trong Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Khám phá trưng bày điêu khắc tại bảo tàng

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm đang lưu giữ hơn 2000 cổ vật lớn nhỏ, trong đó được trưng bày khoảng 500 cổ vật, còn lại thì lưu trong kho.

Các tác phẩm thể hiện đỉnh cao của điêu khắc tạo hình, nội dung và tư tưởng. Chúng được sắp xếp vào từng phòng theo các khu vực địa lý. Nhờ đó, du khách dễ dàng nhận ra được nguồn gốc sinh ra của chúng.

Ba nguyên liệu chính của các điêu khắc này là đất nung, sa thạch và đồng. Phần lớn miêu tả về những vị thần trong Ấn độ giáo như: thần Shiva, thần rắn Naga,…hay các tác phẩm gắn liền với đời sống con người, phản ánh chân thực lối sống văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của cộng đồng Chăm Pa.

Các bảo vật quốc gia đang được trưng bày tại bảo tàng

 • Phòng Trà Kiệu: Là kinh đô cổ nhất của Chăm Pa, xây dựng vào cuối thế kỷ IV. Trong đó nổi bật là Đài Thờ Trà Kiệu, nơi nối liền thần linh và đền tháp chính. Bên trên Đài Thờ thường đặt tượng thờ.
 • Phòng Đồng Dương: Đáng chú ý là Bồ tát Tara cao 1.148m với những đường nét uyển chuyển và quyến rũ.
 • Phòng Mỹ sơn: Đặc sắc là đài thờ Mỹ Sơn và tượng thần voi Ganesha được công nhận là bảo vật quốc gia.
 • Phòng Tháp Mẫm: có bức tượng Rồng được điêu khắc bởi nghệ thuật Việt Nam thời Lý-Trần.
 • Phòng Quảng Nam: Là nơi đài thờ thần Visnu, còn gọi là mục đồng, là vị thần ít được sùng bái thời Champa.
Các bảo vật quốc gia
Các bảo vật quốc gia

Nội quy khi đến Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm

Đây là nơi uy nghiêm, thiêng liêng nên phải ăn mặc lịch sự, kín đáo, gọn gàng.

Không được mang theo chất nổ, chất độc hại, vũ khí hay các vật dụng nguy hiểm khác.

Không mang hành lý có kích thước lớn, nếu trên 0.3 kg thì gửi tại quầy.

Giữ gìn vệ sinh chung, không ăn uống vứt rác bừa bãi và nói chuyện quá lớn.

Muốn quay phim, chụp ảnh hay tổ chức văn nghệ thì phải được sự cho phép của lãnh đạo

Không sờ vào hiện vật hay hái hoa, bẻ cành trong bảo tàng.

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm
Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm

Đi đến Bảo tàng như thế nào ?

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 3km về phía Đông và 29km về phía Tây, bạn có thể lựa chọn các phương tiện đi như sau:

 • Nếu đi bằng ô tô, xe máy đến Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm: Từ thành Phố Đà Nẵng đi về hướng Đông, rẻ trái vào đường Duy Tân. Tiếp theo, đi theo lối ra thứ nhất vào Nguyễn Văn Linh, rồi rẻ vào đường 2 tháng 9 là tới.
 • Nếu đi bằng xe buýt đến Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm thì sẽ xuất phát từ bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng để đón các tuyến xe buýt đi qua nội thành đến Bảo Tàng Chăm. Tầm khoảng 20 đến 30 phút là có một tuyến và giá rẻ nữa nên bạn nên chuẩn bị tiền lẻ thì tốt hơn.
Tham quan bảo tàng
Tham quan bảo tàng

Kết luận

Khi đi du lịch Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm tại Đà Nẵng, bạn sẽ rủ bỏ được mọi muộn phiền thường ngày của cuộc sống. Không những được hòa mình vào không gian tĩnh lặng mà còn mở mang được nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử dân tộc.

Thông tin liên hệ:

FOHACO TRAVEL

 • Địa chỉ CTY: Tổ 63, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng
 • VPGD: 119 Âu Cơ – Liên Chiểu – Đà Nẵng
 • Hotline: 023.665.23.999 – 0986 83 22 63
 • Số GP LHNĐ: 48-0004/2021/SDL-GP LHNĐ
 • Email: dulichhanhphuc@fohaco.com
 • Website: fohaco.com

 

Bài viết liên quan

Trả lời

'